Phòng thí nghiệm 101 » Dụng cụ vẽ Parabol đơn giản

Xin chào, tuần này là tuần của những đường cong. Chúng ta sẽ cùng thực hiện một dụng cụ đơn giản để vẽ parabol nhé.
Dụng cụ này có thể làm giáo cụ trực quan để hướng dẫn học sinh về khái niệm và tính chất của đường cong thú vị này.
Quy mô của thí nghiệm này mình làm ở quy mô nhỏ, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ở quy mô lớn nhé. Dụng cụ chuẩn bị rất đơn giản và thời gian làm chỉ khoảng 20 phút thôi nha!

Dụng cụ và vật tư cần chuẩn bị:

-Giấy bìa cứng: 1 miếng.
-Dây chỉ (hoặc dây dù): 20cm.
-Đinh, ghim: 1 cái.
-Bút chì cũ: 1 cái.
-Ống hút nhỏ: 1 mẩu.
-Ruột bút bi nước: 1 cái.


Bước 1: Dùng đinh ghim đục thủng lỗ trên ống hút. Chỉ cần đục một lỗ trên ống hút là đủ. (hình ảnh mình minh họa là ghim 2 lỗ ở một dụng cụ thí nghiệm khác)


Bước 2: Dùng dây xỏ qua lỗ vừa đục và buộc lại, đầu còn lại của dây buộc vào đinh ghim.


Bước 3: Xỏ ống hút ra ngoài ruột bút bi. Dán ruột bút bi lên tấm bìa bằng băng dính. Cắm đinh ghim vào phí đầu ruột bút.


Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong dụng cụ vẽ rồi đó.

Cách sử dụng rất đơn giản. Dùng đầu bút chì để làm đầu vẽ cho dụng cụ.
Parabol có thể được mô tả là quỹ đạo tất cả các điểm có tổng khoảng cách đến một điểm và một đường thẳng không đổi. Khi ta dùng bút để vạch thì tập hợp điểm vẽ ra sẽ là một parabol rất đẹp.


Chú ý: trong quá trình vẽ parabol, một tay giữ đầu bút để vẽ, tay còn lại ta đẩy ống hút chạy dọc thanh ruột bút. Đảm bảo yêu cầu là dây nối từ đầu bút luôn vuông góc với thanh ruột bút.
Điểm cắm đinh ghim chính là tiêu điểm của parabol nhé!Nếu ta thay đổi vị trí cắm đinh ghim, chúng ta sẽ có một parabol mới. Thay đổi độ dài dây cũng tạo ra được một parabol mới.
Dụng cụ này sẽ rất hữu ích cho việc giải thích về tính chất của parabol cho các bạn nhỏ thích tưởng tượng và tiếp nhận thông tin qua kênh thực hành là chính.

Chúc bạn sớm có một dụng cụ của riêng mình nhé!

  • Like!
    2
minhduc Ham mê sáng tạo, thích tìm tòi và muốn được tự làm mọi thứ!
minhduc has written 55 awesome articles.

Comments:

Leave A Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>