Phòng thí nghiệm 101 » Hướng dẫn làm trống chơi Trung thu

Mùa Trung thu lại đến rồi. Nhớ hồi xưa bố mẹ chỉ mua cho cái mặt nạ để đón Trung thu thôi. Nhìn trẻ con hàng xóm được mua kiếm nhựa múa chiu chiu, không chịu kém cạnh, mình kiếm que tre buộc lại làm kiếm lính ngự lâm của Đắc-ta-nhăng. Tụi nó có súng nước thì mình kiếm bơm tiêm và lọ dầu gội xịt mạnh gấp đôi tụi nó. Nhớ lại cái hồi tự làm mọi thứ chơi thật là vui biết bao. Hôm nọ được có dịp đứng trước lớp dạy tụi nhóc học trò về đủ thứ. Mình có phỏng vấn cả lớp thì 100% các em thích được tự làm đồ chơi. Thấy vui vui vì trẻ con bây giờ giống trẻ con ngày xưa, chỉ khác là tụi nhỏ ít có cơ hội và thời gian để làm thôi à!


Hôm nay mình xin hướng dẫn một món đồ chơi đơn giản và chơi rất vui đêm Trung thu.
Hãy dành ra 20 phút để làm và chơi nhé!

Đồ dùng cần chuẩn bị đơn giản lắm nhé:

-Dây thép cứng: 20cm.
-Nắp chai nước: 1 chiếc.
-Que tre: 1 thanh dài 15cm. 1 thanh dài 3cm.
-Dây chun: 1 cái.
-Vỏ lon bia: 1 lon.
-Dụng cụ: Dao, kéo, kìm.

Đầu tiên hay đục lỗ trên cái nắp chai nhé. Đục 4 lỗ ở phía mép ngoài của nắp chai. Dùng dao. compa, hoặc mũi kéo là có thể đục được rồi.


Mục đích đục lỗ là để sau này mình xuyên một thanh thép qua nắp như thế này:


Tiếp theo, chúng ta cần uốn thanh thép thành hình chữ U và xuyên qua nắp chai, giữ chặt nắp chai lại. Vậy là đã xong mặt trống rồi nhé!Dùng kìm bẻ một cạnh lõm xuống một đoạn nhỏ như thế này. Mục đích của phần này là để sau này chúng ta gắn dây chun vào, dây không bị chạy lung tung.


Tiếp tục dùng kìm bẻ cong 2 đầu của thanh thép để tạo ra 2 vòng tròn nhỏ nhé. 2 vòng này sẽ là chỗ để nhét que vào quay quay đó!


Tiếp theo, dùng kéo cắt ra 2 dải vỏ lon bia chiều ngang 2cm, chiều dài 5cm để làm thanh gẩy cho dùi trống nhé!


Gập đôi mảnh vỏ lon vừa cắt lại, ta đã có 2 mảnh ngắn khá là cứng rồi đó. (Lưu ý: những bạn nào dùng lon sữa bò để cắt các thanh gẩy này thì không cần gập đôi)


Dùng kéo cắt một khe nhỏ ở giữa mỗi thanh gẩy. Mục đích của việc cắt này là để chúng ta có thể gắn 2 thanh gẩy vuông góc và tạo thành hình 1 dấu + như hình:Dùng dao, chẻ đầu thanh tre dài thành 4 phần. Lưu ý là chỉ chẻ xuống khoảng 4cm thôi nhé, chẻ sâu hơn sẽ làm tách và dễ gãy tre lắm.
Tiếp tục, bắt đầu luồn thanh tre vào mặt trống lúc nãy. Chú ý là chỉ luồn trước một đầu thanh tre vào thôi. Sau khi luồn được một đầu vào, tiếp tục nhét thanh gẩy hỉnh dấu cộng lúc nãy vào đầu thanh tre. Sau khi xong xuôi thì đẩy nốt đầu còn lại của thanh tre qua lỗ đã tạo trên dây thép là được.
Dùng keo siêu dính dán 2 miếng bìa vào 2 đầu của thanh tre tại vị trí sát với 2 thanh thép để cố định trống, không cho trống chạy lên xuống.


Đưa dây chun vào vị trí chữ V lõm ta tạo ra khi nãy. Lưu ý là cuốn dây chun 1 đến 2 vòng trước khi nhét vào sẽ làm tăng độ căng của dây chun. Lúc này chiếc que ngắn sẽ được trung dụng làm dùi trống.
Nhét thanh ngắn vào và xoắn ngược chiều kim đồng hồ để tạo độ căng và lực gõ cho dùi trống nhé. Ướm sao cho một đầu chạm mặt trống, một đầu chạm thanh gẩy.

Vậy là bạn đã hoàn thành một món đồ chơi siêu đơn giản cho đêm Trung thu vui vẻ rồi đó!

Chúc bạn sớm hoàn thành chiếc trống của riêng mình nhé!

  • Like!
    4
minhduc Ham mê sáng tạo, thích tìm tòi và muốn được tự làm mọi thứ!
minhduc has written 55 awesome articles.

Comments:

One Comment

  1. I am a little Wolf 15/03/2014 at 7:08 pm - Reply

    Em có thể . . . Em có thể . . . EM LÀM ĐƯỢC RỒI!

Leave A Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>