Phòng thí nghiệm 101 » Hướng dẫn tự làm gương cầu lõm

Xin chào các bạn, tuần này chúng ta cùng tự làm một chiếc gương cầu lõm ở nhà để chơi nhé!
Nếu bạn chưa biết gương cầu lõm là gì, hãy dành thời gian tra google và tìm hiểu về nó đi, nhiều điều hay ho và thú vị lắm!


Mình thích gương cầu lõm vì nó có thể cho ra được ảnh thật, mà ảnh thật thì có thể làm được nhiều điều rất bất ngờ đến mức ta phải wow lên á! Bài viết hướng dẫn hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ra được một gương cầu lõm đơn giăn từ những vật liệu đơn giản. Sản phẩm tạo ra có khá nhiều sai số, nhưng về cơ bản thì nó đáp ứng được một vài nhu cầu tối thiểu khi làm một vài thí nghiệm cần gương cầu. Do vậy bạn cần quyết định kỹ trước khi lựa chọn đầu tư làm hay không làm chiếc gương này nhé.

Bắt đầu với các nguyên liệu nào:

-Vỏ lon bia: 2~3 lon.
-Decal gương: 1 tầm kích thước 6x6cm. (*Lưu ý: Do mình mua nhiều về dùng dần nên mình mua luôn cả 1m decal với giá 80k luôn. Nếu không kiếm được decal các bạn có thể thay thế bằng giấy bóng kính ở các bó hoa đã bỏ đi nhé!)
-Dao, kéo, nến, bật lửa.Bước 1: Dùng kéo sắt, hoặc kéo cùn (lưu ý là chọn kéo cũ khỏe và cùn để cắt) cắt vỏ lon thật sát vào một cái đáy lon bia nhé! Cái này sẽ tạo thành khuôn cho quá trình tạo bề mặt gương.


Bước 2: Dùng dũa mài với nước phần đáy lon để cho cái đáy này rời hẳn ra khỏi thân lon:


Tiếp đó dùng kéo cùn cắt tiếp phần dựng đứng ở đáy lon, cắt thật sát vào viền tròn.


Và kết quả chúng ta có là đây, một phôi gương cầu rất đẹp. Tuy nhiê, lúc này, gương vẫn chưa soi được vì còn khá mờ.Bước 3: Cắt một miếng decal gương (hoặc giấy bóng kính) thành hình tròn có đường kính to hơn đáy lon.


Dán mặt lõm của phôi gương vào decal


Bước 4: Dùng dao, cắt thành hình như các tia sáng mặt trời quanh phôi gương. Mục đích của việc này là để tạo độ bám và giảm độ nhăn cho mặt gương.


Sau khi cắt, ta bắt đầu dán chặt các râu mặt trời kia vào phôi gương.

Sau khi dán xong, thành quả thu được là một gương phẳng khá rõ nét.

Bước 5: Chuẩn bị dụng cụ và đồ đạc để tạp hình cho gương cầu. Miếng vỏ lon bia to hơn sẽ dùng đế tạo hình.


…đặt úp phần decal gương vào phần cong nhất của đáy lon.


Bước 6: Tạo hình cho mặt gương bằng cách hơ nhiệt cho đế giữ phôi gương. Hơ qua lại cho đến khi decal bắt đầu mềm ra. Công đoạn này tương đối khó và mình phải làm lại khá nhiều. Các bạn chú ý cẩn thận nhé, nếu cần thì hãy thử tạo hình trước với decal thường để tránh lãng phí decal gương.

…Và sau nhiều lần tạo hình bằng nhiệt, cùng với gần chục mẫu bị hỏng. Đây là gương cầu đã hoàn thành.


(với những chỗ bị bọt khí, hãy dùng kim chọc nhẹ vào mép và miết cho thoát hết khí nhé. Nếu decal chưa đủ mềm thì hơ như bước 6 một lần nữa cho decal được mềm.)

Chốt lại, với những vật liệu đơn giản, để làm được một chiếc gương cầu lõm, bạn cần kiên trì và làm nhiều lần mới thành công được. Các ứng dụng vui và thú vị của gương cầu, chúng ta sẽ thảo luận ở topic tiếp theo nhé!
Chúc các bạn sớm có được chiếc gương cầu của mình.

  • Like!
    4
minhduc Ham mê sáng tạo, thích tìm tòi và muốn được tự làm mọi thứ!
minhduc has written 55 awesome articles.

Comments:

One Comment

  1. I am a little Wolf 14/03/2014 at 7:33 pm - Reply

    Oao! Thật tuyệt! Em đã có thể làm được gương cầu lõm rồi!!!!!!! :)

Leave A Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>