Phòng thí nghiệm 101 » Hướng dẫn tự làm Kinetic Horse từ các vật liệu đơn giản

Xin chào, sau đây mình xin chia sẻ với các bạn cách để tạo ra một chú ngựa có cơ cấu chuyển động rất thú vị từ các vật liệu rất đơn giản và dễ kiếm xung quanh nhé!

Bạn có thể ghé qua topic này để tham khảo về cơ cấu chân của chú ngựa này nhé: http://dominhduc.com/2013/08/kinetic-horse/
Chú ngựa chuyển động này rất dễ dàng tìm thấy được các mẫu bằng giấy trên Youtube, chỉ cần gõ từ khóa Kinetic Horse vào ô tìm kiếm là bạn sẽ ra được rất nhiều kết quả.
Nhưng để thực hiện được mô hình bằng giấy chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian tìm kiếm kit mô hình giấy hoặc vẽ 3D. Trong topic này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo ra một chú ngựa với kết cấu hoạt động tương đương mà chỉ cần sử dụng ống hút và băng dính thôi. Thật đơn giản phải không. Cùng bắt tay vào làm nhé!

Chuẩn bị vật liệu:

-Ống hút dài 8,5cm: 8 chiếc.
-Ống hút dài 2,5cm: 16 chiếc.
-Ống hút dài 5cm: 8 chiếc.
-Ống hút dài 3,5cm: 4 chiếc.
-Ống hút dài 2cm: 4 chiếc.
-Các ống hút sau mỗi chiều dài lấy 1 chiếc: 10cm; 6cm; 4cm; 3cm; 2cm.
-Băng dính trong: 1 cuộn.
-Dây thép: 20cm.
-Dụng cụ: kéo, dập ghim, bìa cứng, ống hút to(nếu có).

Bước 1: Dùng dập ghim, dập bẹp các đầu ống hút lại để tạo phần nối cho khớp chuyển động.

Bước 2: Sử dụng băng dính trong dán nối 2 đầu ống hút lại để tạo thành khớp nối. Chú ý là dán cả 2 mặt của ổng hút để tạo độ chắc cho khớp chuyển động. Sau khi dán dọc xong,nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể cuốn một vòng băng dính quanh thân đoạn đầu ống hút để gia tăng độ bám chắc cho các mẩu bằng dính ở khớp.

Bước 3: Sử dụng các ống hút: 2 ống 8,5cm; 4 ống 2,5cm; 2 ống 5cm; 1 ống 2cm; 1 ống 3,5cm. Tiếp tục dán tiếp các phần ống hút khác vào theo như hình. Sau công đoạn này ta đã hoàn thành 1 chân của chú ngựa.

Bước 4: Tháo lấy 1 ruột bút bi hết mực, cắt thành các mẩu nhỏ 4mm để làm ống trục cho chú ngựa. Dán cố định các ống trục vào vị trí như trong hình.

Bước 5: Tiếp tục thao tác tương tự để tạo ra các chân còn lại. Riêng phần đầu của chú ngựa, bạn dùng các ống hút còn lại, ghép tương tự như ghép các chân theo mẫu hình ống hút màu xanh ở dưới.

Bước 6: Dựng một khung đỡ cho toàn bộ hệ chuyển động. Bạn có thể dùng giấy bìa để tạo thành thân chú ngựa cho đẹp. Ở đây mình sử dụng ống hút lớn để tạo khung cho đơn giản.

Trên các thanh ngang, đục lần lượt các lỗ cách nhau 4,7cm để luồn trục.

Bước 7: Các thanh thép để làm trục sau khi được luồn vào thân ngựa sẽ có hình dạng như sau. Chú ý, đây là hình dạng sau khi luồn, để việc luồn dây thép vào trục cho dễ dàng thì ta nên luồn đến đâu và uốn thép đến đó.

Sau khi luồn và uốn xong xuôi, dây thép và khớp sẽ như sau.

Gắn nốt phần đầu vào 2 trong số 3 trục của ta. Vậy là chú ngựa chuyển động đã hình thành rồi nhé.

Và đây là thành quả cuối cùng của chúng ta!

Chúc các bạn làm mô hình vui vẻ!

  • Like!
    3
minhduc Ham mê sáng tạo, thích tìm tòi và muốn được tự làm mọi thứ!
minhduc has written 55 awesome articles.

Comments:

One Comment

  1. I am a little Wolf 14/03/2014 at 7:36 pm - Reply

    Awesome! Nhìn dễ mà làm thật khó! Em làm được Kinetic Horse rồi!

Leave A Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>