Phòng thí nghiệm 101 » Màn trình diễn của những con lắc

Xin chào! Ngày hôm nay chúng ta cùng khám phá một mà biểu diễn nghệ thuật thú vị nhé!
Đầu tiên, nếu bạn chưa biết con lắc là gì thì hãy nhớ lại cái đồng hồ có cái đuôi lúc lắc nhé. Hoặc một quả xoài chín căng đang đong đưa trên cây nè, hay đơn giản hơn là chú cá treo tòn teng trên dây câu của mình nhé! Có nhiều hình ảnh về con lắn đơn lắm. Cứ tìm rồi bạn sẽ thấy.


Một con lắc đơn sẽ giống như bị thôi miên, nhưng nhiều con lắc đơn sẽ là một màn biểu diễn tuyệt vời đó. Hãy cùng xem đoạn clip sau để cảm nhận màn trình diễn tuyệt vời này nhé!

Bạn đã sẵn sàng để làm một hệ con lắc thú vị chưa. Nếu câu trả lời là rồi thì hãy bắt đầu chuẩn bị những nguyên liệu sau đây nhé!

-Bi ve: 8~10 viên.
-Dây chỉ: 1 cuộn.
-Keo nến: 1 thanh.
-Ống tre: 3 ống, 2 ống dài khoảng 30cm, 1 ống dài khoảng 20cm.
-Ống hút: 2~5 ống.
-Dụng cụ cơ bản làm mô hình: dao, kéo, cưa

Bước 1: Chuẩn bị đồ đạc để làm giá đỡ cho con lắc. Các thanh tre hãy chẻ nhỏ ra theo như hình sau.


Với 2 thanh tre nhỏ, vót nhỏ một đầu để làm thanh đỡ dọc. Thanh tre 20cm chẻ đôi ra để làm chân đế cho bộ con lắc. Lưu ý thanh làm chân đế cần khía ra 2 khe nhỏ để nhét vừa 2 thanh đứng.


Dùng keo nến dán đầu thanh đứng lại thành một giá tam giác. Thực hiện thao tác tương tự như trên, và ta sẽ có 2 thanh giá đỡ hình tam giác chắc chắn.


Bước 2: Dùng keo nến nhỏ lên đầu các viên bi ve thành cách chấm keo nhỏ. Đợi một lúc cho keo khô. Trong lúc chờ keo khô, ta chuẩn bị dây chỉ cho thao tác tiếp theo.


Dụng cụ cơ bản để dán dây chỉ lên các viên bi ve bao gồm bật lửa kèm một chút khéo tay và tỉ mỉ.


Cắt một sợi chỉ dài khoảng 25~30cm, gập đôi sợi chỉ lại và dàn viên bi ve vào chính giữa sợi chỉ. Lặp lại thao tác này liên tục 8~10 lần để có một bộ các con lắc 2 dây.Bước 3: Khoan lỗ trên thanh tre nằm ngang 30cm. Số lượng lỗ gấp đôi số lượng bi ve. Khoảng cách các lỗ vào khoảng 1,4~2cm. Sau đó bạn hãy treo các viên bi lên giá. Cứ 2 lỗ trên thanh ngang ta treo 1 viên bi. Các ống hút được cắt ra và dùng để căn chỉnh độ cao của hệ con lắc.
Lưu ý là điều chỉnh chiều dài của dây treo con lắc giảm dần, độ cao các viên bi chênh nhau khoảng 2cm. Đảm bảo khoảng cách giữa 2 con lắc vào khoảng 3~4cm.

Và đây là kết quả các bạn có được.


Để hệ con lắc hoạt động đẹp mắt, hãy dùng một chiếc thước, nâng tất cả các viên bi lên cùng 1 độ cao và thả ra đồng thời.
Và giờ hãy tận hưởng điệu múa thú vị của những con lắc nha bạn!
Chúc bạn sớm có được một thí nghiệm thú vị của mình.
Mọi chia sẻ và ý tưởng hãy gửi mail về hòm thư dominhduc2811@gmail.com nhé!

  • Like!
    6
minhduc Ham mê sáng tạo, thích tìm tòi và muốn được tự làm mọi thứ!
minhduc has written 55 awesome articles.

Comments:

Leave A Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>