Phòng thí nghiệm 101 » Mirascope – Hướng dẫn tự làm ảnh ảo ảnh thật tại nhà!

Xin chào, chắc ai cũng khá quen thuộc với chiếc kính lúp rồi đúng không! Thứ mà chúng ta nhìn thầy được là ảnh ảo đó. Cái gương các bạn hay soi, đó cũng là ảnh ảo nốt. Và ảnh ảo thì chúng ta nhìn khá là quen rồi nên không còn mấy thú vị nữa. Nhưng chắc đa phần các bạn đều rất thích film 3D vì hình ảnh nó đặc biệt đúng không. Thí nghiệm của ngày hôm nay sẽ cho các bạn thấy một ảnh thật, nhìn được, thấy được như vật thật đang ở đó. Nhưng là ảnh nên không thể xờ được chút nào đâu à!
Bạn hãy cùng xem clip sau để hiểu rõ hơn nhé!

Với từ khóa là Mirascope, bạn có thể tìm được rất nhiều video khác tương tự về món đồ chơi này trên Youtube.
Lần đầu tiên nhìn thấy nó ở một khu tham quan đồ công nghệ, mình đã mê mẩn với món này rồi. Đó chính là động lực để mình mày mò và làm cái gương cầu ở bài viết Hướng dẫn làm gương cầu lõm và mày mò để tìm cách chế tạo mặt parabol như trong bài viết Dụng cụ vẽ Parabol. Nhưng những cái đó mình đều chưa tìm ra cách ứng dụng chúng để tạo ảnh thật.
Mua một bộ tạo ảnh thật trên Amazon khá là đắt, do vậy mình tự mày mò kiếm nguyên liệu ở Hà Nội và sau thời gian dài tìm kiếm. Một lần tình cờ mình đã tìm đủ đồ về làm. Vậy là bắt tay vào làm thôi!


Bắt đầu với các nguyên liệu cơ bản nhé!

-Gương cầu lõm bằng mica: 2 cái. Các bạn có thể săn được món này ở các cửa hàng bán gương kính trang trí, gương bát quái phong thủy nhé. Nếu ở Hà Nội thì các bạn lên Hàng Thiếc, có một cửa hàng duy nhất bán phôi gương này, mỗi tội giá hơi chát (50k/cái), gương này mình mua ở đó có tiêu cự là 4cm.
-Các vật liệu phụ trợ: Dao, kéo, khoan, giấy bìa, băng dính, dây thép nhỏ, giấy rápNguyên liệu đầu vào đơn giản nhưng không dễ kiếm. Các bạn kiếm được gương là coi như xong 60% công việc rồi.

Bước đầu tiên: bước này rất là gian nan nếu bạn thiếu dụng cụ. Bạn cần khoét một lỗ tròn đường kính 1,5cm ở ngay đỉnh và chính giữa tâm gương. Chú ý là chỉ khoan thủng 1 gương thôi nhé!


Nếu bạn có khoan đục lỗ được thì cứ xài thôi. Còn nếu không có thì dùng que sắt, dùi thủng một lỗ khoảng 5mm, sau đó cuốn giấy ráp vào cây đũa và mài từ từ cho đến khi được lỗ rộng như ý muốn.

Bước 2: Cố định tấm gương còn lại vào một đế nào đó. Ở đây mình lấy cái hộp kẹo bằng nhôm của mình dán nó với keo nến. Bước này đơn giản nhé! Chú ý, để test tương đối xem bạn đã dán cân hay chưa, có một cách như sau. Trong lúc keo chưa khô, bạn đặt vào lòng gương 1 viên bi, di chuyên gương sao cho viên bi nằm ở tâm gương, vậy là đạt yêu cầu.


Bước 3: Làm khung đỡ cho gương trên. Bạn hãy cắt giấy bìa và cuộn tròn lại. Sau đó đục 4 lỗ nhỏ cách đáy là 4cm. Cắt 4 mẩu dây thép, uốn thành chữ L để cắm vào thân khung đỡ.


Lưu ý ở khâu này, bạn cần thử và căn chỉnh thật cẩn thận. Kiếm một vật nhỏ, kích thước bé hơn lỗ trên gương thủng, đặt gượng trên vào ướm thử xem vật đã tạo được ảnh như yêu cầu chưa.
Nếu đạt yêu cầu thì đánh xấu vào, đục lỗ, gắn dây thép và cố định lại bằng băng dính.


Sau khi ướm chuẩn, cố định khung lại bằng băng dính. Vậy là ta đã có một bộ tạo ảnh thật – Mirascope hoàn chỉnh rồi nhé!


Bộ này sau khi dùng xong thì mình cho vào hộp để bảo quản được luôn, rất tiện lợi!

Và đó, hãy tận hưởng sự kỳ diệu của ảnh thật ảnh ảo nhé!
Chúc bạn sớm có được thí nghiệm của mình!

  • Like!
    1
minhduc Ham mê sáng tạo, thích tìm tòi và muốn được tự làm mọi thứ!
minhduc has written 55 awesome articles.

Comments:

Leave A Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>